Max OT – Tuần thứ hai

Trong tuần này bạn sẽ nắm bắt những điều chủ yếu sau đây! He he cố gắng lên nhé … vì một thân thể cường tráng – khoẻ mạnh trong tương lai…

 • Khởi động theo cách Max-OT
 • Cách không nên khởi động
 • Khởi động chỉ đơn thuần là khởi động
 • Khởi động đúng cách
 • Loại bỏ và tránh những trường hợp không cần thiết
 • Làm quen với trọng lượng tạ
 • Cơ đốt cháy và cơ được bơm
 • Cơ được tác động gần đến mức kiệt sức
 • Cơ bắp được nhớ

Chào mừng bạn đến với tuần 2

Bây giờ bạn đã tập qua tuần thứ nhất. Quả là một dấu hiệu tốt. Còn rất nhiều thông tin ở những tuần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét thực chất của vấn đề và lên một kế hoạch luyện tập Max-OT mà bạn sẽ tập từ nay trở đi.

Tuần này chúng ta sẽ đề cập tới tầm quan trọng của việc khởi động theo cách của Max-OT và cũng thảo luận tới một trong những lỗi hay mắc: đó là bài tập gây kiệt sức.

Giờ thì chúng ta không chỉ nói về việc khởi động mà còn tới việc bạn sẽ không làm mình bị thương. Qua tham khảo một vài chương trình tập tôi đã thấy có rất nhiều lỗi. Và một trong những lỗi của các chương trình này là sự hướng dẫn không đúng cách trong khởi động. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách khởi động giúp bạn khỏe hơn và tăng thêm ít nhất 10 kg ngay từ ngày tập đầu tiên.

KHỞI ĐỘNG THEO CÁCH MAX-OT:

Bạn cần lưu ý những điều sau: MAX-OT là chương trình về phát triển cơ bắp. MAX-OT được thiết kế sao cho mỗi lần tập, mỗi hiệp tập, mỗi chương trình tập được thực hiện với một lý do: sự tăng trưởng và phát triển cơ bắp. Điều này rất quan trọng. Nếu không thì bạn nên tự đặt câu hỏi cho mình một cách nghiêm túc rằng tại sao bạn lại chọn tạ để tập luyện?

Tại sao hầu hết vận động viên thể hình đều không biết cách tiếp cận đúng từ lúc khởi đầu?

Hiệu quả là nhân tố quan trọng nhất của chương trình tập luyện Max-OT. Tại sao bạn không sử dụng những năng lượng quý báu của mình để đạt được những kết quả tối đa? Khởi động đúng cách là một lĩnh vực nên được quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển cơ bắp

Khởi động cùng Max-OT

Khởi động sai cách – Có phải lỗi của bạn?

Tôi có thể nói rằng 99% số người tập khởi động sai cách. Và khi tập như vậy sẽ giảm khả năng đạt hiệu quả tối đa cho sự phát triển cơ. Như tôi đã thảo luận: động tác không chính xác này tiếp tục được truyền từ phòng tập này sang phòng tập khác, từ tạp chí sang người đọc… Nó như một loại hạt cỏ mà ta không loại bỏ được.

Và điều không may mắn trong việc phát triển cơ bắp là không có định nghĩa “đúng” hoặc “sai” về vấn đề này. Điều tôi muốn nói ở đây là bạn có thể tập sai mà vẫn phát triển cơ bắp. Max-OT là chương trình phát triển cơ trong thời gian ngắn nhất. Max-OT dựa trên những hiểu biết về sinh lý học, về sự kích thích phát triển cơ và đưa tất cả vào một kế hoạch có hệ thống. Kế hoạch này sẽ tối đa hóa sự phát triển của cơ và loại bỏ đi những cản trở hay gặp phải từ các chương trình tập luyện khác.

Đây là cách bạn không nên khởi động

Chúng ta hãy dùng Bài tập nằm đẩy tạ (Bench Press) như một ví dụ cho phần này. Để minh họa 100kg là tối đa cho 3 lần đẩy. Đây là cách mọi người thường tập:

1. Đặt 40 kgs lên thanh tạ và tập khoảng 10 – 15 lần.

2. Nghỉ vài phút và tập tiếp với tạ nặng 60 kgs. Lần này tập tiếp 10 lần.

3. Sau đó lại tập tiếp với tạ nặng 70kgs khoảng 10 lần.

4. Sau khi nghỉ vài phút tập với 80 kgs khoảng 7-8 lần tùy thuộc vào sức khỏe.

5. Vậy là bạn đã thực hiện 4 lần tập. Bây giờ họ đặt thêm 10 kgs cho tạ nặng tới 90kgs và tập khoảng 7 lần.

6. Ở lần tập thứ 5, bạn thậm chí vẫn chưa bắt đầu cho việc phát triển cơ. Bây giờ họ tăng trọng lượng tạ thành 100kgs và cố gắng lắm bạn chỉ thực hiện được 3 lần.

Có nhược điểm ở đây chăng? Cách khởi động. Không cần phải bàn cãi thêm về nó. Nói cách khác, động tác khởi động này kích thích không tương xứng đối với các cơ và như vậy gây nên sự mỏi cơ sớm hơn dự định.

Khởi động chỉ đơn thuần là khởi động

Nên hiểu khởi động đơn giản chỉ là khởi động. Điều này đồng nghĩa với việc khởi động để cung cấp đủ lượng máu cho cơ, truyền tới các mô và làm tác động đến cơ một cách tăng dần.

Quá trình khởi động này không được làm mỏi cơ. Tôi xin nhắc lại: quá trình khởi động này không được làm mỏi cơ. Nếu bạn làm cho cơ bị mỏi dù bằng bất cứ cách nào trong bài khởi động, nghĩa là bạn đang thỏa hiệp với việc làm giảm sự phát triển của cơ bắp.

“Động tác khởi động Max-OT đúng cách giúp máu được đưa tới các cơ, dần dần tạo nên sự thích nghi cho cơ bắp và làm mềm các mô để cơ có thể thực hiện động tác với tạ nặng mà không bị mỏi.”

Cơ bị mỏi là cơ yếu. Cơ chưa sẵn sàng cho việc tập nặng thì rất dễ bị chấn thương. Đây là mấu chốt, khởi động cơ được thực hiện để có thể nâng tạ có trọng lượng tối đa mà không bị thương, đồng thời không làm mỏi cơ trong cả quá trình tập.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện động tác này trong tập luyện, điều này sẽ mang lại hiệu quả ngay với trọng lượng mà bạn tập. Cơ bắp phát triển thông qua trọng lượng. Cơ nào càng được tác động mạnh thì khả năng phát triển cơ đó càng cao.

Chúng ta sẽ dùng ví dụ với bài tập nằm đẩy tạ (Bench Press) như đã đề cập ở phần trên, nhưng ta sẽ dùng động tác khởi động của Max-OT. Động tác này cho phép ta cử tạ nặng hơn và cơ phát triển hơn.

Bạn cần hiểu rằng những bài tập thực sự cho việc phát triển cơ bắp là những bài tập nặng-mỗi bài tập sử dụng trọng lượng tối đa từ 4 đến 6 lần. Bằng những hiểu biết này, bạn có thể biết được tại sao lại cần khởi động một cách khôn ngoan để bạn có thể phát triển cơ bắp ở mức đỉnh điểm thông qua các bài tập.

Khởi động đúng cách

Chúng ta ví dụ với Bài tập nằm đẩy tạ (Bench Press) và tôi sẽ chỉ cho bạn kỹ thuật khởi động đúng cách mà nó cho phép bạn nâng tạ nặng hơn. Hãy nhớ, trọng lượng càng nhiều thì tác động càng lớn-cơ bắp càng phát triển.

Quay lại với tạ 100kgs. Nếu bạn khởi động như tôi chỉ ra, bạn sẽ thấy 100kgs sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

Bài thứ nhất: 40 kgs x 12 lần (khởi động)

Những động tác này nên khởi động nhuần nhuyễn. Đừng quá chậm nhưng cũng đừng quá nhanh. Mục đích chính là tăng sự lưu thông máu và làm quen được các bước di chuyển và sức nặng. Sau bài tập đầu tiên này bạn nên nghỉ 2 phút.

Bài tập thứ hai: 40 kgs x 10 lần (khởi động)

Cùng trọng lượng như lần trước. Lần này nhịp độ tập nên nhanh hơn một chút. Đừng nhanh quá. Nghỉ khoảng 2 phút.

Bài tập thứ ba: 60 kgs x 6 lần (khởi động)

Lần này nên thực hiện bài tập ở một mức độ vừa phải. Đây là bước kế tiếp cho việc thích nghi với trọng lượng. Bạn sẽ cảm thấy tạ nhẹ hơn. Nghỉ khoảng 2-3 phút trước khi tập tiếp.

Bài tập thứ tư: 80 kgs x 3 lần (quen với trọng lượng tạ)

Bạn nên theo cùng nhịp như trong bài tập trước. Nghỉ 2 phút trước khi tập tiếp.

Bài tập thứ năm: 95 kgs x 1 lần (quen với trọng lượng)

Đúng, chỉ tập một lần thôi. Mục đích là để quen với trọng lượng. Đây là một bài tập khỏe có chủ ý trước.

Bài tập thứ 6, 7, 8: 110kgs x (4 tới 6 lần) – (phát triển cơ)

Những lần tập này là để phát triển cơ bắp. Rất quan trọng. Chỉ có những bài tập này góp phần vào sự phát triển cơ bắp. Tất cả các bài tập đã thực hiện trước đều chỉ là khởi động và chỉ dừng lại ở mức khởi động chứ không có gì hơn. Những bài tập trước là để chuẩn bị cho các bài tập phát triển cơ. Chú ý là bạn đã tập tới 110 kgs thay cho 100 kgs. Khởi động Max-OT cho phép bạn tập nặng hơn đối với những bài tập phát triển cơ quan trọng.

Nếu bạn không đủ sức để đẩy khối lượng tạ trên thì có thể điều chỉnh hợp lý cho phù hợp với cơ thể của mình nhé

Loại bỏ và tránh những bài tập không cần thiết:

Hãy xác định rõ mục tiêu của việc tập trước khi tập. Chỉ có 3 loại bài tập: Bài khởi động, Bài tập làm quen với trọng lượng và Bài tập phát triển cơ bắp. Không có bài tập nào để tập đồng thời cả hai mục đích cả. Vậy nên bạn cần xác định rõ mục đích của mỗi bài tập mà bạn sẽ tập.

Hãy xem xét một buổi tập thể lực điển hình của bạn. Bạn đã tập bao nhiêu bài mà không có ý định rõ ràng. Bạn biết là các bài tập không thuộc 1 trong 3 dạng bài tập trên thì sẽ bị loại bỏ và thay vào đó là các bài tập theo cấu trúc Max-OT.

Khởi động đúng cách

Một bài tập mà không phải là bài khởi động hay bài tập làm quen với trọng lượng tạ hay bài tập phát triển cơ bắp thì tập cũng chẳng ích gì cho sự phát triển cơ.

Thực tế là những bài tập không có mục đích rõ ràng này chỉ làm giảm sự phát triển tối đa của cơ và gây nên sự mỏi cơ. Sự mỏi cơ là kẻ thù lớn nhất của sự phát triển cơ bắp.

Sau đây là một vài ví dụ điển hình về những bài tập không cần thiết mà hầu hết các chương trình tập luyện khác mắc phải:

Giả sử bạn vừa mới tập xong bài tập Flat Bench Press. Bây giờ chuyển sang bài tập Bench Press. Hầu hết mọi người sẽ tập lại những động tác khởi động cơ bản như đối với bài tập Flat Bench Press. Tại sao vậy? Cơ ngực của bạn đã được khởi động sẵn rồi và có thể nhấc được tạ nặng nhất ở mức có thể. Sao bạn lại phải quay lại những động tác khởi động khi mà bạn đang luyện tập cho cùng một nhóm cơ?

Hãy nghĩ về những bài tập trước đây của bạn và những bài tập không cần thiết. Hãy tưởng tượng những bài tập không cần thiết này đã lấy đi mất bao nhiêu cơ hội phát triển cơ bắp của bạn.

Những bài tập khởi động không cần thiết sẽ áp dụng cho tất cả các nhóm cơ tham gia tập. Không cần tập khởi động lại cho cùng một nhóm cơ trong những bài tập khác nhau. Điều này chỉ làm cơ bắp bị mỏi, kiệt sức và cuối cùng là sẽ làm mất đi khả năng nhấc tạ có trọng lượng tối đa của bạn.

1.Không nên tập luyện theo kiểu Kim Tự Tháp

Một trong những phương pháp tập luyện kém hiệu quả nhất là tập theo kiểu Kim Tự Tháp. Có nghĩa là bạn bắt đầu nâng tạ nhẹ sau đó tăng dần trọng lượng tạ ở mỗi bài tập-bạn cứ tăng dần như vậy cho đến khi kiệt sức và lúc đó là lúc bạn nâng được trọng lượng tạ tối đa so với khả năng của bạn. Sau những bài tập nặng, bạn sẽ giảm trọng lượng tạ xuống cũng theo cách mà bạn tăng trọng lượng tạ lên.

Như đã nói, đây có thể là một cách phát triển cơ “kém hiệu quả nhất”. Đồng thời đây cũng là cách tập phổ biến nhất hiện nay. Vì thế nếu tập theo cách này thì hãy tự hỏi xem tại sao bạn lại tập như vậy.

Khi bạn tập như vậy, đối với bất cứ cơ nào, các cơ của bạn không chỉ mất khả năng tập nặng mà còn không đạt trọng lượng cần thiết để mang lại hiệu quả cho sự phát triển cơ bắp.

2.Đừng tập đến kiệt sức

Đây là dấu hiệu tồi tệ. Đừng bao giờ, đừng bao giờ tập đến kiệt sức trong bài tập khởi động. Điều này sẽ ngầm phá hoại bài tập thể lực và giết chết sự phát triển cơ bắp.

3.Đừng khởi động hai lần cho một nhóm cơ

Đừng khởi động lại cho cùng một nhóm cơ chỉ vì bạn chuyển sang tập một bài tập khác. Ví dụ: Không cần khởi động cho bài tập Leg Press sau khi đã tập xong bài Squats. Cũng không cần khởi động cho bài Barbell Curls sau khi kết thúc Dumbbell Curls. Mặt khác, cũng không cần khởi động với Cable Rows sau bài Barbell Rows.

Điều quan trọng là đừng bao giờ tập những động tác, những bài tập không cần thiết cho việc phát triển cơ bắp. Đây là lý do cho việc khởi động đúng cách là rất quan trọng. Trong hệ thống bài tập Max-OT thì bài tập nặng thực hiện từ 4 – 6 lần và tất cả các bài tập khác chỉ là giúp cho các cơ sẵn sàng cho bài tập nặng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu đầy đủ sự khác biệt giữa 3 loại bài tập trong cấu trúc bài tập Max-OT.

Bài tập làm quen với trọng lượng tạ

Thế nào gọi là bài tập làm quen với trọng lượng tạ? Bài tập làm quen với trọng lượng tạ là dạng bài tập khởi động cho phép cơ, gân, khớp, dây chằng quen với trọng lượng tạ. Trong bài tập khởi động, máu được bơm vào các cơ, hỗ trợ làm các mô mềm ra. Điều này tạo sự linh hoạt và dễ thích nghi cho các cơ. Bài tập làm quen với trọng lượng tạ để tiếp tục tăng trọng lượng tạ đối với cơ, khớp và hỗ trợ các cơ mềm vào việc chuẩn bị cho bài tập nặng ở cường độ cao.

Bài tập làm quen với trọng lượng tạ rất quan trọng trong việc hạn chế chấn thương. Những bài tập này tạo điều kiện cho cơ và các mô mềm tiếp cận với những bài tập nặng. Bài tập khởi động và bài tập làm quen với trọng lượng tạ không làm phát triển cơ bắp, nhưng nó hỗ trợ cho việc phát triển cơ bắp bằng cách chuẩn bị cho các cơ và hỗ trợ các mô mềm khi tập tạ nặng.

Vì bài tập khởi động và bài tập làm quen với trọng lượng không góp phần vào việc phát triển cơ, nên phải tập theo cách không gây cản trở cho sự phát triển cơ mà chỉ hỗ trợ cho bài tập phát triển cơ. Đây là sự cần thiết của việc làm quen với trọng lượng.

Bài tập làm quen với trọng lượng cho phép các cơ có sự chuẩn bị cho những bài tập nặng mà không làm mỏi những cơ vận động. Kỹ thuật khởi động đúng cách trong bài tập làm quen với trọng lượng tạ sẽ tăng khả năng phối hợp cho cơ và dây thần kinh, từ đó mà tăng khả năng nhấc tạ nặng hơn.

Tới bây giờ thì bạn có thể nói rằng Max-OT được thiết kế dựa trên 1 chiến lược cụ thể mà các dạng bài tập khác biệt được sử dụng để dẫn tới bài tập nặng cuối cùng: bài tập phát triển cơ được tập từ 4 – 6 lần. Nhưng nếu không có kỹ thuật khởi động đúng cách và không có bài tập làm quen với trọng lượng thì cường độ tập nặng cũng như trọng lượng tạ không thể áp dụng trong những bài tập này.

Cũng không thể quá phóng đại tầm quan trọng của việc khởi động đúng cách. Điều quan trọng là tránh bị thương và tập trung vào bài tập phát triển cơ. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các khía cạnh khoa học của Max-OT.

Hãy nhớ rằng, trong tập luyện Max-OT, những bài tập phát triển cơ bắp phải là những bài tập được tập từ 4 – 6 lần. Những bài tập khác chỉ là các bài tập chuẩn bị. Những bài tập trước thúc đẩy sự dẻo dai, sức mạnh của cơ ở mức cao nhất và giảm nguy cơ bị thương ở mức thấp nhất. Bằng cách này các bài tập phát triển cơ bắp được tập với tối đa trọng lượng và phát triển tối đa cả về thể chất và tinh thần.

Cơ Đốt Cháy & Cơ Được Bơm:

Tôi muốn đề cập tới các lỗi khác trong tập tạ và phát triển cơ bắp. Bạn thường nghe người khác hét toáng lên với học viên trong phòng tập đại loại như: “Tiếp tục đi, cố lên, thêm một lần nữa” khiến họ có cảm giác như thể là họ đang tập với nỗ lực tột cùng. Đừng làm tôi nhầm lẫn, có những bài tập đòi hỏi sự nỗ lực và những cách này này dường như giúp họ tập luyện. Cái tôi muốn hướng tới lúc này là những yếu tố đang được xem như kim chỉ nam cho sự phát triển cơ bắp:

Cơ đốt cháy (Muscle Burn)

Cảm giác cơ bị đốt cháy là một kiểu điển hình trong tập luyện, nó được xem như một dấu hiệu thành công của phát triển cơ bắp. Rất nhiều người tìm kiếm cảm giác đốt cháy khi tập với tạ nặng. Nó như là một dấu hiệu tốt cho một buổi tập.

Hãy để tôi nói với bạn, cảm giác cơ bị đốt cháy không phải là dấu hiệu cho một buổi tập hiệu quả. Cảm giác cháy này là kết quả của sự hòa tan axit lactic. Axit lactic là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi Glucogen. Axit lactic không có lợi cho sự phát triển cơ bắp. Thực tế, điều này hạn chế sự phát triển. Vậy cảm giác cháy do đâu mà có? Do axit lactic phát sinh trong mỗi hiệp tập với số lần lặp lại cao. Không những việc tập luyện một động tác với nhiều lần đẩy không mang lại hiệu quả trong việc phát triển cơ mà còn tạo nên axit lactic trong cơ, điều này dẫn tới sự dị hóa cơ và trì hoãn sự hồi phục cơ.

Cơ được bơm (Muscle Pump)

Cảm giác cơ được bơm mà bạn cảm nhận được khi tập luyện là kết quả của việc máu “bị kẹt” lại ở cơ vừa tập. Việc cơ được bơm thì hỗ trợ về mặt tâm lý trong tập luyện và giúp hạn định các bài tập. Và khi các cơ nở nang hơn thì cảm giác cơ được bơm sẽ thường xuyên hơn. Cảm giác cơ được bơm không phải là điều xấu, nhưng nó cũng không phải là cần thiết để chỉ ra là cơ đã được tác động tối đa trong tập luyện cơ bắp. Khi mọi việc tiến triển, bạn sẽ có được cảm nhận là cơ được bơm thậm chí ngay khi thực hiện bài tập khởi động. Càng nhiều cơ bắp – Càng nhiều “máu bị kẹt” – Cảm giác bơm càng lớn.

Muscle Overload – Cơ được tác động gần đến mức kiệt sức

Cơ bắp được tác động gần đến mức kiệt sức là đích bạn đang hướng tới. Các khái niệm của Max-OT là nền tảng cho sự kết hợp sinh lý học mà điều đó sẽ kích thích sự phát triển cơ bắp. Cơ đốt cháy không kích thích sự phát triển và Cơ được bơm cũng vậy, chỉ có việc tác động cơ gần đến mức kiệt sức mới làm cho cơ phát triển.

Sự phát triển cơ bắp không phải là quá trình tự nhiên mặc dù bạn đã trưởng thành. Cơ bắp được phát triển trong quá trình thích ứng dần với tạ nặng. Để cho cơ phát triển, bạn phải cho nó 1 lý do để phát triển. Đứng trên phương diện tập luyện cơ bắp thì tập với trọng lượng là cách duy nhất kích thích việc phát triển cơ. Trọng lượng càng lớn thì nhu cầu đối với cơ càng cao. Cơ phải thích ứng để phù hợp với trọng lượng tạ bằng cách phát triển cả về kích cỡ và sức mạnh.

Hiểu sâu về tập luyện thì chương trình Max-OT hoàn toàn tập trung vào việc phát triển cơ bắp ở mỗi bài tập thể lực. Thực tế, mỗi lần tập bạn nên cố gắng tăng trọng lượng tạ so với bài tập trước. Nếu không cố gắng thì cơ bắp sẽ không thích nghi và phát triển thêm nữa.

Max-OT luôn tìm phương pháp để thúc đẩy các cơ phát triển. Từng bước tăng trọng lượng và cường độ là yêu cầu cho sự phát triển cơ bắp. Điều này hướng tôi tới chủ đề cuối cùng cho bài học tuần này là: Cơ bắp được nhớ.

Cơ bắp được nhớ (Muscle Memory)

Một lỗi phổ biến tôi hay gặp trong tập luyện và tiếp diễn ở những chương trình tập luyện khác là bài tập gây nên sự mệt mỏi.

Ở đây bài tập thường bắt đầu với tạ nhẹ, số lần tập nhiều cho đến khi không nhấc được nữa. Điều này mang lại hiệu quả ngược lại đối với sự phát triển cơ bắp và không nên tập phần này.

Để hiểu rõ tại sao bạn không nên tập bài tập gây nên sự mệt mỏi, bạn nên hỏi chính mình tại sao bạn lại tập? Tôi vừa được nghe câu trả lời như: “để có cảm giác cháy”, “để kích thích đến từng thớ cơ cuối cùng”, “để kết thúc bài tập”, hay đại loại như vậy. Bạn có thể nhận thấy nhũng lời giải thích ở trên là vô nghĩa, chẳng có lý do gì bên trong. Nó chỉ đi ngược lại với sự phát triển cơ.

“Cơ bắp được nhớ” là phần ít được nghiên cứu một cách chính thức nhưng cũng đủ để chỉ ra một cách rõ ràng: “cơ bắp được nhớ” đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sự thích nghi trọng lượng, sự phát triển độ lớn và sức mạnh của cơ như là kết quả của tác động tối đa trọng lượng tạ. Điều này chứng tỏ rằng cơ bắp được nhớ là bài tập đặc biệt.

“Cơ bắp của bạn dường như có một ảnh hưởng nhớ mà được tạo ra bởi lần tập cuối cùng.”

Nếu bạn kết thúc bài tập từ 4 tới 6 lần tập nặng. Cơ bắp của bạn sẽ nhớ điều này và thích ứng theo. Tác động của việc nhớ là rất quan trọng và là một hiện tượng sinh lý phi thường. Bạn nên tận dụng nó trong việc phát triển tối đa sức mạnh và kích cỡ của cơ bắp và tránh làm ngăn cản quá trình phát triển này.

Hiện tượng các cơ có khả năng nhớ là một lý do, có thể là lý do quan trọng nhất: đừng tập tạ với sự lặp lại nhiều ở hiệp cuối cùng.

Khi bạn bắt đầu tập với Max-OT, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy sự ảnh hưởng nhớ của cơ bắp. Vận dụng kiến thức này làm lợi thế cho bạn và tập theo cấu trúc bài tập thể lực Max-OT, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả của “Cơ bắp được nhớ” như thế nào.

Việc ảnh hưởng nhớ của cơ bắp là một phần không thể tách biệt của Max-OT và được sử dụng để gắn kết một buổi tập thể lực này với buổi tiếp theo. Bằng cách vận dụng kỹ thuật Max-OT – từ hiêp khởi động tới hiệp kết thúc – bạn có thể tối đa hóa quá trình sinh lý học mà điều đó sẽ làm sự phát triển cơ tối đa như là một điều tất yếu.

Kết luận

Tuần này, tôi muốn bạn tập theo cách khởi động mà chúng ta đã đề cập ở trên. Bài tập thể lực của tuần này cũng giống như ở tuần 1.

Tôi vừa điểm qua một vài điều rất quan trọng trong tập luyện Max-OT. Mỗi yếu tố trong Max-OT đều có tính chất quyết định và phụ thuộc lẫn nhau. Max-OT là một chương trình tập luyện tổng hợp. Đấy không phải là chương trình chỉ áp dụng từng phần và lý thuyết để làm phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bạn. Đấy là một chương trình hoàn thiện cả về tâm lý và thể chất trong việc xây dựng cơ bắp.

Tôi muốn bạn đọc đi đọc lại phần này để có thể sự hiểu biết hoàn toàn về lý thuyết và kỹ thuật tập luyện. Khóa học này được thiết kế để bạn có nhiều thời gian hiểu thấu thông tin và áp dụng các kỹ thuật đã học. Tôi không thể diễn đạt hết tất cả tầm quan trọng của việc nắm bắt thông tin trên đối với việc phát triển cơ bắp sau này của bạn.

Đừng quên phần hỏi đáp Max-OT. Tôi khuyến khích bạn nên gửi câu hỏi, bởi khi hỏi thì bạn sẽ có những hiểu biết cơ bản về thông tin tập luyện Max-OT.

One Response to Max OT – Tuần thứ hai

 1. pham manh hai says:

  Rat cam on bai viet cua ban.Minh cung la nguoi tap the hinh duoc gan 2 nam roi nhung doc bai cua ban minh moi thay minh mac rat nhieu loi luc tap.Minh se thu ap dung phuong phap tap cua ban.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: