Max OT – Tuần thứ 6

 

 

Tuần 6 sẵn sàng. Chúc mừng tất cả các bạn đã tham gia vào chương trình Max-OT. Thật là phấn chấn khi biết rằng mỗi bài tập luyện đều mang lại hiệu quả. Khi bạn nắm được nguyên lý sinh học cơ bản, biết được nguyên nhân gì khiến cơ phát triển, thì tất cả những gì bạn phải làm là thực hiện chương trình tập luyện đã định sẵn, cung cấp dinh dưỡng cho cơ bắp, để cơ bắp được hồi phục và phát triển.

Nền tảng của Max-OT là đảm bảo cho cơ phát triển nhanh. Luyện tập theo Max-OT sẽ cung cấp cho bạn tiềm năng phát triển cơ tối đa. Bạn có thể tập luyện theo phương pháp khác và thu được những kết quả tốt, nhưng không có phương pháp nào làm cho cơ phát triển nhanh và mạnh mẽ như Max-OT. Tại sao lại như vậy. Vì Max-OT xem xét tất cả các yếu tố chịu trách nhiệm cho cơ bắp phát triển và lấy ra những hiệu quả tốt nhất từ các yếu tố này để gia tăng sự phát triển cơ.
LỜI KHUYÊN CỦA MAX-OT

“Bất kỳ lúc nào bạn muốn tập 1 bài tập hoặc 1 chu kỳ tập luyện nằm ngoài những quy định của Max-OT, bạn nên đặt ra câu hỏi: “ Những điều tôi thực hiện có mang lại hiệu quả cao nhất cho sự phát triển cơ không?” Bạn không nên tập một bài mới với ý nghĩa đơn thuần là bài mới. Bất cứ khi nào bạn thực hiện 1 bài tập, bạn phải chắc rằng bài tập đó là hiệu quả nhất có thể làm. Nếu không, tại sao bạn lại phải thực hiện nó?”

Tuần này tôi sẽ đưa chi tiết các bài tập ngực và bài tập cơ nhị đầu trước của bắp tay: bài tập phù hợp và không phù hợp cho chương trình Max-OT. Tôi cũng đưa chi tiết hai chương trình tập khác nhau để bạn có thể linh động điều chỉnh thời gian tập cho chính mình.

Không phải ai cũng có thể tập đủ 5 ngày/tuần và bạn có thể là người trong số đó. Các bước tập luyện của Max-OT được thiết kế nhằm thu được lợi ích tối đa cho việc phát triển cơ. Bạn vẫn thu được kết quả từ Max-OT thậm chí nếu bạn không thực hiện nó một cách chi tiết.

HIỆU QUẢ MAX-OT

Hiệu quả thực sự của Max-OT là: Tỷ lệ về tác động nặng mà cơ bắp giành được đối với thời gian và năng lượng được dùng cho tác động này.

“Nguyên lý của Max-OT là đạt được tác động cơ tối đa trong một khoảng thời gian ngắn nhất.”

Cái nào hiệu quả hơn: cơ đạt được mức tác động tối đa trong 10 phút hoặc trong 20 phút? Tất nhiên trong 10 phút có hiệu quả hơn.

Chắc chắn sẽ có những bài tập hiệu quả đối với cơ hơn bài kia. Khi bạn đã tập luyện đến tuần thứ 5 của Max-OT, tôi không dám chắc bạn đã biết những bài tập nào hiệu quả. Như các bạn đã thấy, Max-OT không phải là một bộ sưu tập những bài tập ưa thích mà là một cấu trúc chương trình được thiết kế nhằm giúp cơ nâng được tạ nặng tối đa, khuyến khích cơ phát triển cao nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Có rất nhiều bài tập đang phổ biến tại các phòng tập trên thế giới thực sự lãng phí thời gian. Thông thường chúng chỉ tác động cơ ở mức tối thiểu và tất nhiên là không thể mang lại hiệu quả như Max-OT yêu cầu. Thực tế là danh sách “những bài không nên tập” nhiều hơn rất nhiều so với “những bài nên tập” của Max-OT.

Tại sao bạn lại chọn cách tốn thời gian trong khi bạn có thể sử dụng cách thông minh hơn? Phương pháp tập luyện của Max-OT là nặng và cường độ cao, nhưng sẽ cho bạn cơ bắp khỏe mạnh và kích cỡ lý tưởng. Tạ nhẹ không cho bạn điều này, tạ vừa phải cũng không làm được. Chỉ có tạ lớn với mức tác động tối đa mới bắt cơ phát triển. Rút cục thì tạ có mức nặng như thế nào sẽ cho cơ phát triển tương xứng với mức đó.

Tạ nhẹ và vừa phải, chúng có thể khuyến khích cơ nhưng không đủ để kích thích cơ phát triển. Max-OT sử dụng mức tạ nặng tối đa, số lần lặp lại ít, thời gian buổi tập ngắn để kích thích tế bào cơ phát triển cao nhất.

Tập luyện đúng và tránh được những sai phạm, bạn có thể xây dựng được khối cơ lớn tràn đầy sức mạnh trong thời gian ngắn.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng khi tập tạ có những dụng cụ hỗ trợ tiên tiến vẫn không tốt bằng tập với tạ tự do?

Khi dụng cụ tập thể thao tiên tiến xuất hiện vào những năm 70, thì hầu hết các nhà sản xuất đều làm theo những chỉ dẫn sai. Họ tiếp tục thiết kế và phát triển loại dụng cụ này mà chỉ tập trung vào việc mang lại lợi ích cho một nhóm cơ. Phương pháp này là sai lầm. Đây là lý do tại sao dù sản xuất những dụng cụ tiên tiến tốt nhất vẫn không hiệu quả bằng việc tập tạ tự do.

Các nhà thiết kế dụng cụ vẫn chưa hiểu được điều này. Muốn phát triển cơ là phải phối hợp một cách logic và thực hiện theo một phương pháp có khoa học thực tế. Đây chính là chỗ mà các nhà sản xuất dụng cụ chưa nắm được.

Khi bạn tập với máy, bạn bị hạn chế vào cơ chế chuyển động cố định mà máy tạo ra. Điều này hạn chế sự chuyển động tự nhiên của cơ thể, hạn chế tác động tối đa và dẫn tới hạn chế sự kích thích cơ.

“Cô lập cơ bắp suốt quá trình tập luyện dường như là một ý tưởng hay, nhưng nếu nó hạn chế sự tác động lên cơ thì nó chắc chắn không phải là phương pháp tập luyện hiệu quả. “

Những bài tập cô lập một nhóm cơ tưởng như rất hiệu quả, nhưng vấn đề lại không như vậy. Cô lập một nhóm cơ để tập luyện sẽ dẫn đến việc hạn chế mất mức nặng của tạ, giảm sự kích thích của cơ và làm chậm sự phát triển. Tuy nhiên có trường hợp đặc biệt, khi việc cô lập một nhóm cơ để tập luyện mang lại hiệu quả. Tôi sẽ nói chi tiết về chúng sau.

Đây là những bài tập cô lập cơ bắp thông thường mà bạn nên tránh:

– Đưa Tạ Sang Hai Bên Trên Ghế Phẳng và Nghiêng – Dumbbell Flys
– Đưa Tạ Sang Hai Bên Bằng Cáp – Cable Flys
– Cuốn Tạ Đơn Trên Đùi – Concentration Curls
– Bất cứ một bài tập hoặc dụng cụ nào có ý định cô lập cơ bắp.

Những trang sau, tôi sẽ đưa ra những tóm tắt về bài tập hiệu quả nhất cho ngực và cơ nhị đầu bắp tay trong chương trình Max-OT. Tôi sẽ giải thích tập chuyển động như thế nào là hiệu quả nhất. Cơ chính nào sẽ chịu sức nặng của tạ và những cơ nào liên quan.

TẬP NẶNG, TỐT HAY XẤU?

Với những bài tập phối hợp nên dùng tạ nặng. Tạ càng nặng thì mức độ tác động cơ càng lớn. Thực tế là những bài có sự phối hợp cho phép dùng tạ nhiều hơn là những bài không có sự kết hợp hoặc những bài riêng lẻ. Những bài này sẽ đẩy nhanh hiệu quả. Tạ nặng hơn, tác dụng sẽ nhiều hơn, cơ phát triển hơn.

Điều quan trọng là bạn phải tranh thủ những lợi điểm của những bài tập phối hợp.

Một lỗi chính mà tôi thấy mọi người mắc phải là làm cho bài tập thêm khó khăn. Họ cố gắng làm mọi thứ mặc dù điều đó chống lại cơ chế hoạt động của cơ thể họ. Họ bị ảnh hưởng bởi một ý tưởng sai đó là: “Càng làm cho bài tập trở nên khó khăn thì càng nhận về được nhiều hiệu quả”. Điều đó là sai !

Đây là một vài ví dụ mà mọi người thường làm cho bài tập thêm khó khăn:

– Nằm đẩy tạ với chân nhấc lên không tiếp xúc với đất.
– Tựa lưng vào tường khi tập động tác uốn tạ.
– Thực hiện động tác quá chậm.
– Cơ thể quá cứng nhắc khi tập.

Ý kiến của tôi là bạn đừng làm cho việc nhấc tạ trở nên quá khó khăn, mục đích là làm sao khi đẩy được tạ phải thu về hiệu quả và khuyến khích được cho cơ phát triển.

CÁC BÀI TẬP HIỆU QUẢ CHO NGỰC

* Nằm Đẩy Tạ Đòn Trên Ghế Phẳng – Flat Barbell Bench Press

Đây là bài tập tốt nhất cho phần trên của cơ thể mà không cần tranh cãi gì nữa. Cơ có tác động chính là những cơ phần ngực(cơ ngực trên-cơ ngực giữa-cơ ngực dưới). Những cơ có liên quan là cơ vai trước, bả vai, thắt lưng. Nếu tập luyện đúng cách, các cơ sau đây cũng tham gia: cơ mông, cơ bắp chân (mặc dù những cơ này chỉ tham gia vào việc giữ cân bằng cho cơ thể). Không được nhầm lẫn, mặc dù có nhiều cơ tham gia nhưng đây là bài tập ngực. Điều làm cho bài tập này rất hiệu quả là các cơ có những tác động lẫn nhau và bạn có thể sử dụng tạ với một trọng lượng lớn. Bạn có thể dễ dàng có được những tác động hiệu quả tối đa bằng tạ.

Cách thực hiện:

– Mọi người vẫn nghĩ rằng Nằm Đẩy Tạ là bài tập đẩy thẳng, đúng vậy. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi ghế để tăng sự tác động và làm cơ ngực phát triển hơn.

– Muốn tập đúng bài tập thì tư thế của bạn phải thích hợp. Bạn sẽ có 4 điểm phải liên kết từ mặt đất tới thanh tạ: Chân, Mông, Vai và Tay.

– Bàn chân phải đặt chắc chắc trên sàn nhà. Không được để trên sàn hờ hờ, mà phải như được gắn chặt. Lực của bạn bắt nguồn từ đây.

– Điểm tiếp theo là mông. Mông phải đặt chắc trên ghế dài.

-Tiếp theo là vai. Từ mông tới vai, lưng bạn nên được đặt ở tư thế hơi cong thoải mái. Cuối cùng là tay nắm thanh tạ.

– Khi bạn sẵn sàng cho đẩy tạ, chân phải đặt vững trên sàn nhà, mông vững trên ghế, lưng hơi cong một cách thoải mái, vai được áp chặt vào ghế. Tay nắm chặt vào thanh tạ. Nhấc tạ ra từ giá đỡ và hạ tạ xuống với tốc độ vừa phải. Không quá nhanh và không quá chậm.

– Đừng giữ tạ ở trên vị trí đỉnh quá lâu (lúc bạn nhấc tạ ra khỏi giá đỡ): nếu không sẽ hao phí năng lượng, sẽ bị mệt. Hạ tạ xuống ngay lập tức. Để tạ chạm xuống phía dưới ức, khi tạ chạm phần xương ức, di chuyển tạ về phía lồng ngực 1- 2 inches. Tiếp tục dùng động tác dứt khoát và nhanh để đẩy tạ lên.

* Nằm đẩy tạ đòn trên ghế dốc lên -Incline Barbell Bench Press

Đây là bài tập tốt nhất cho phần ngực trên . Cơ hoạt động chính là cơ ngực trên. Tiếp theo là cơ ngực giữa và dưới, cơ bả vai, vai, cơ tam đầu bắp tay sau.

Cách thực hiện:

Ghế nghiêng không cần quá dốc. Dốc khoảng 30o là tốt nhất cho cơ ngực trên hoạt động. Bạn tập bài này giống như bài tập đẩy tạ khi nằm trên ghế phẳng. Đặt chân, mông và vai chắc chắn. Hạ thấp tạ với tốc độ vừa phải xuống phía xương ức, để tạ trượt từ từ về phía ngực, sau đó đẩy tạ lên dứt khoát. Thời gian hạ tạ lâu bằng 2 lần động tác đẩy tạ lên.

* Bài Tập Đẩy Tạ Đơn Trên Ghế Phẳng – Flat Dumbbell Bench Press

Tập bài Ngực với tạ đôi rất có hiệu quả. Bạn không thể linh động trong việc chọn trọng lượng tạ nặng và cần phải có nhiều nỗ lực để đưa tạ lên đúng vị trí. Tuy nhiên, phạm vi chuyển động lớn của nó là bổ sung rất có giá trị đối với các bài tập của Max-OT.

Những cơ liên quan thuộc cơ ngực như: cơ ngực trên, giữa và dưới. Sau đó là cơ khớp xương vai trước, cơ tam đầu bắp tay sau, vai, bả vai và thắt lưng.

Cách thực hiện:

– Điểm khó khi tập với tạ đôi nặng là phải đưa tạ vào đúng vị trí. Kỹ thuật này đòi hỏi phải cố gắng. Bạn ngồi ở mép ghế giữ 2 quả tạ đặt dọc trên phần trên của bắp đùi. Khi nằm xuống ghế, bạn đồng thời kéo đầu gối chuyển động theo. Điều này giúp bạn nằm theo được tư thế đúng. Cánh tay duỗi thẳng với tạ ở sẵn phía trên ngực để sẵn sàng cho lần tập thứ nhất.

– Hạ tạ xuống với mức độ vừa phải, đồng thời xoay lòng bàn tay hướng vào phía cơ thể, như vậy bạn căng mạnh được cơ khi ở điểm thấp nhất của động tác. Sau đó dùng sức mạnh đẩy tạ lên bằng động tác dứt khoát, đồng thời xoay lòng bàn tay lại vị trí ban đầu.

– Bây giờ bạn cần phải có khả năng đặt tạ xuống đất, động tác này đòi hỏi phải nỗ lực. Khi thực hiện xong lần nâng tạ cuối cùng thì nhấc chân về phía tạ đang giữ. Hạ thấp tạ để chúng chạm đùi. Thực hiện sự di chuyển này cùng với chân sẽ làm bạn quay trở lại vị trí ngồi. Bạn cần thực hành một vài lần, nhưng khi bạn đã làm quen thì lúc tập cùng tạ nặng sẽ không còn là vấn đề nữa.

* Nằm đẩy tạ đơn trên ghế dốc lên (Incline Dumbbell Bench Press)

Bài này rất tốt cho phần ngực trên. Cơ hoạt động chính là cơ ngực trên. Cơ liên quan là cơ ngực giữa và ngực duới, cơ khớp xương vai trước, vai, cơ tam đầu bắp tay sau.

Cách thực hiện:

– Giống như với ghế phẳng, điều khó nhất là đặt tạ vào vị trí. Nhưng có một điểm khác là bạn không được dịch chuyển cơ thể. Không có vấn đề gì. Bạn ngồi trên ghế nghiêng đặt tạ thoải mái trên bắp đùi, đẩy từng quả tạ lên bằng cách đẩy từng đầu gối hướng lên phía ngực. Đây là vị trí sẵn sàng để thực hiện bài tập.

– Hạ tạ xuống với tốc độ vừa phải trong khi xoay lòng tay 90o theo chiều kim đồng hồ và bạn muốn được căng mạnh cơ ngực ở điểm cuối của động tác. Sau đó lại đẩy tạ dứt khoát, đồng thời xoay lòng bàn tay 90o ngược chiều kim đồng hồ.

– Kết thúc động tác với tạ ở vị trí thấp nhất, nhấc đầu gối lên chạm vào tạ và đưa người về vị trí ngồi như lúc đầu. Quá dễ dàng. Khi đã nắm được các kỹ thuật giữ tạ, bạn sẽ thấy phương pháp này rất thích thú. Nếu bạn có người tập cùng, bạn sẽ thấy thích bài tập này. Nó thật đơn giản.

* Nằm đẩy tạ đòn trên ghế dốc xuống-Decline Barbell Bench Press

Bài tập này rất hiệu quả với phần ngực dưới. Cơ hoạt động chính là cơ ngực dưới. Tiếp theo là cơ ngực giữa, bả vai, vai và cơ bắp tay.

Cách thực hiện:

Ghế đặt dốc khoảng 30 độ. Hạ thanh tạ xuống từ từ đến điểm thấp nhất là ở xương ức. Đưa tạ di chuyển về phía ngực 1 ít, sau đó dùng sức đẩy tạ lên dứt khoát. Thời gian hạ tạ chậm bằng 2 lần động tác đẩy tạ lên. Nếu bạn chưa quen với bài tập này, bạn phải dành ra một ít thời gian để quen với nó. Và bạn sẽ thấy ngạc nhiên là bạn có thể đẩy được trọng lượng tạ bao nhiêu.

* Chống đẩy trên xà kép – Dips:

Đây là bài tập tuyệt vời cho toàn bộ vùng ngực và trọng lực sẽ trực tiếp rơi vào phần ngực dưới, các cơ tiếp theo là cơ tam đầu bắp tay sau, cơ ngực trên, ngực giữa, cơ vai.

Cách thực hiện:

Hầu hết mọi người cần tăng trọng lựợng của tạ lên để tăng sự tác động. Điều này có thể khó khăn và không thuận tiện. Nếu theo phương pháp của Max-OT thì với thời gian ngắn nhất bạn đã cần phải tăng trọng lượng tạ lên.

Muốn tập đúng ở tư thế nghiêng người về phía trước, bạn phải dồn trọng lực vào ngực và tránh vào cơ bắp tay sau đến mức có thể. Điều này được thực hiện bằng cách hạ người xuống theo hình cung. Giống như ¼ vòng tròn. Hạ người xuống chậm và đưa người lên với lực mạnh. Phải đảm bảo căng mạnh cơ ở điểm cuối của động tác.

Những Bài Tập Về Ngực Không Nên Tập:

* Đưa Tạ Sang Hai Bên ( trên ghế nghiêng, dốc, phẳng):

Bạn nên dặt ra câu hỏi trước khi chọn một bài tập: Bài này sẽ cho phép nâng được tạ có trọng lượng tối đa không?

Bài tập Đưa Tạ Sang Hai Bên – Flyes là loại bài tập cô lập cơ ngực bởi vì nó lấy đi sự chuyển động ở cơ bắp tay sau và vai. Bài tập riêng lẻ này sẽ hạn chế trọng lượng tạ. Có nghĩa là hạn chế sự kích thích của cơ.

Bài tập Flyes là loại bài kém hiệu quả nhất trong danh sách, khi tập bài này bạn hao phí nhiều năng lượng và sự tác động lên cơ ít. Hãy nhớ Max-OT là hiệu quả. Đưa Tạ Sang Hai Bên không hiệu quả.

* Bài Tập Với Dây Cáp – Cable Cross Over:

Nó cũng giống như bài tập Flyes. Không có giá trị gì nhiều. Bạn lãng phí nhiều năng lượng. Bài tập này không làm cơ bắp phát triển. Nó chỉ làm bạn mỏi cơ thôi

*Pec Deck:

Cũng như bài tập Flyes, chỉ có khác là nó dùng với máy. Lãng phí thời gian. Không có hiệu quả gì với bài tập này.

BÀI TẬP HIỆU QUẢ CHO CƠ BẮP TAY TRƯỚC

* Cuốn Tạ Đòn Thẳng – Straight Bar Bicep Curls:

Ai lại không muốn có một bắp tay cuồn cuộn? Đây là bài tập hiệu quả nhất. Trong Max-OT, đây là một trong những bài ưa thích nhất. Cơ tác động chính là cơ bắp tay. Cơ liên quan là cơ cánh tay, vai và bả vai.

Cách thực hiện:

Nắm chặt thanh tạ với độ lớn hơn vai 1 nửa gang tay. Cuốn tay lên đến điểm cao nhất của động tác. Phải đảm bảo cho cơ bắp tay luôn căng mạnh đến đỉnh điểm của động tác. Điều này sẽ có được khi bạn đừng để tay vượt quá tư thế vuông góc. Cùng với chuyển động uốn tạ, bạn nên hơi thả lỏng cơ thể, như vậy bạn có thể dùng tạ trọng lượng lớn, đồng thời phù hợp với cơ chế hoạt động của cơ thể hơn và tránh chấn thương. Bạn không được cẩu thả với bất kỳ bài tập nào. Bạn biết là khi nào mình đang “gian lận” trọng lượng tạ. Kiểm soát sự “gian lận” đó, sẽ tăng sự tác động cơ một cách tối đa.

Hạ tạ xuống từ từ bằng 2 lần thời gian uốn tạ lên. Tôi thấy hầu hết mọi người không đẩy loại tạ nặng nhất đối với sức của họ. Hãy tăng trọng lượng của tạ. Bạn nhớ chọn loại tạ để có thể tập được ít nhất 4 lần và không nhiều quá 6 lần. Nếu bạn đẩy được quá 6 lần thì phải chọn tạ nặng hơn.

*Cuốn Tạ Uốn – Curl Bar Curls:

Bài này cũng như tập với tạ thẳng. Nhưng trọng lực rơi nhiều vào điểm ngoài cơ bắp tay. Lực tập trung vào cổ tay được giảm đi bởi với bài này cổ tay nằm ở vị trí thuận lợi.

Cách thực hiện:

Tập theo cách Cuốn Tạ Đòn Thẳng – Straight Bar Bicep Curls.

* Cuốn Tạ Đôi Từng Bên Tay – Alternate Dumbbell Curls:

Động tác này cho phép bạn quay cổ tay khi uốn tạ lên. Cơ hoạt động chủ yếu là cơ bắp tay. Tiếp theo là cơ cánh tay và vai.

Cách thực hiện:

Khi tập bài này bạn nên đứng, nhấc tạ từng bên một. Khi nhấc tạ lên thì ngửa cổ tay, khi đưa tạ xuống lòng bàn tay vẫn giữ như vậy. Có một điều quan trọng là khi nhấc tạ đến điểm cao nhất thì tay không được vượt qua thế vuông góc với sàn nhà. Luôn giữ cho cơ căng trong suốt quá trình chuyển động.

Lời khuyên của MAX-OT: Max-OT hạn chế loại bài tập chuyển động từng tay hoặc từng chân một. Những bài này hiệu quả không cao lắm. Bạn sẽ tốn 2 lần năng lượng và 2 lần thời gian. Đó là lý do vì sao chúng tôi hạn chế những loại bài này.

*Cuốn Dây Cáp – Straight Bar Cable Curls:

Đây là bài tập khá hiệu quả. Sử dụng một dây cáp, một móc gắn tạ sao cho dây cáp phải căng liên tục. Bạn sẽ cảm thấy khác hẳn so với uốn tạ thẳng thông thường. Cơ hoạt động chính là cơ bắp tay. Tiếp theo là cơ cánh tay và vai.

Cách thực hiện:

Hai tay nắm chặt thanh tạ với độ rộng lớn hơn vai ½ gang tay.Uốn thanh tạ lên đến điểm cao nhất của động tác. Giữ cho cơ luôn được căng. Điều này được thực hiện khi bạn đừng bao giờ uốn quá 90 độ ở điểm cao nhất. Kiểm soát quá trình kéo tạ xuống từ từ.

Bài Tập Không Hiệu Quả Cho Cơ Bắp Tay Trước

* Ngồi Cuốn Tạ – Seated Dumbbell Curls:

Bài này có xu hướng chỉ tập trung vào riêng cơ bắp tay. Điều đó sẽ giới hạn trọng lượng tạ sử dụng, do vậy giới hạn trọng lượng tạ tập trung cho cơ.

* Cuốn Tạ Đơn Trên Đùi – Concentration Curls:

Bạn làm gì đầu tiên khi bắt đầu tập Concentration Curls. Tôi sẽ nói rằng: Bạn sẽ tập tạ nhẹ hơn. Đây không phải là bài hiệu quả dành cho phát triển cơ mà loại bài này giới hạn lực tác động vào cơ.

*Từng Tay Uốn Cáp Lên -One Arm Cable Curls:

Mất hai lần nỗ lực cho một trọng lượng quá nhỏ, không hiệu quả chút nào. Tập bài này phải gấp 2 lần thời gian, 2 lần năng lượng và 2 lần cố gắng. Trong khi đó chỉ tác động ít vào cơ.

BÀI TẬP NÀO VÀ TẠI SAO?

Có hàng ngàn bài tập khác nhau để bạn thực hiện trong phòng tập. Hàng ngàn !

Nhưng trong thực tế, bạn chỉ chọn lọc một số bài chính thực sự có hiệu quả để tập.

Biết được điều này, không phải là khôn ngoan hay sao khi bạn dồn hết thời gian và những nỗ lực vào những bài tập mang lại hiệu quả cao nhất và tránh những bài tập ít tác dụng.

Một điều rất rõ ràng là Max-OT dựa vào các bài tập kết hợp lẫn nhau. Trong một bài tập có sự phối hợp thì một động tác chuyển động liên quan đến nhiều nhóm cơ khác nhau. Nó sẽ tác động đến nhóm cơ chính và liên quan đến 1 hoặc nhiều nhóm cơ phụ. Max-OT chọn những bài tập có động tác phối hợp sao cho tác động đến nhóm cơ chính và cũng mang lại những lợi ích cho nhóm cơ phụ nhưng ở mức độ vừa phải.

Sau đây là những bài tập phối hợp:

– Nằm Đẩy Tạ Trên Ghế Phẳng – Bench Press
Nằm Đẩy Tạ Trên Ghế Nghiêng- Incline Bench Press
Nâng Tạ Trên Vai – Shoulder Press
Bài Tập Đu Xà Vào Cơ Sô -Pull-ups
Kéo Thanh Xà – Pull-Downs- Như Kéo Xà Hình Chữ V
Bài Tập Kéo Tạ Đòn – Barbell Rows
Bài Tập Ngồi Kéo Cáp – Cable Rows
Gánh Tạ Đòn – Squats
Nhấc Tạ Đòn Cho Lưng Dưới – Deadlifts

Max-OT sẽ kết hợp những bài hiệu quả nhất và mang lại tác động lớn nhất cho cơ bắp. Đối với Max-OT tính hiệu quả là rất cần thiết. Đây là điều cơ bản. Đó là lý do tại sao cơ có thể phát triển đến mức không thể tin được trong một khoảng thời gian ngắn đến như vậy. Tất cả những bài Max-OT đều khuyến khích sự phát triển tối đa cho cơ. Nếu bài nào không làm được như vậy thì bài đó không thuộc hệ thống bài tập của Max-OT.

Ở những trang trước, tôi chỉ ra cho các bạn thấy bài nào nên tập và bài nào nên tránh. Lý do mà Max-OT khuyên nên chọn bài tập này và không chọn bài kia, tất cả chỉ là sự hiệu quả. Một bài tập không khuyến khích trọng lượng tối đa trong một thời gian ngắn, sử dụng ít năng lượng và không cho kết quả lớn nhất, thì bài đó không phải là bài chính của Max-OT. Chúng tôi sẽ loại trừ bài này ra khỏi danh sách của Max-OT.

Vậy bạn có muốn chọn bài tập khi biết rằng bài tập đó không mang lại hiệu quả? Bây giờ bạn đã biết bài nào đạt được tác động tối đa cho cơ ngực và cơ bắp tay, từ đó bạn có thể hướng chương trình tập luyện của mình cho thích hợp. Bạn đã biết tại sao nó hiệu quả, đó là vấn đề chính. Bạn tập luyện khi đã nắm được kiến thức cơ bản sẽ mang lại kết quả nhanh hơn. Mục đích của tôi không chỉ hướng dẫn cho bạn cách tập luyện và phát triển cơ theo phong cách của Max-OT mà còn mang lại cho bạn những kiến thức, những hiểu biết để bạn tự tin rằng bạn không những biết bạn đang làm gì mà bạn còn biết tại sao bạn thực hiện nó.

Một vài trang tiếp theo tôi sẽ đưa ra chi tiết những bài tập khác nhau trong lịch tập của Max-OT. Những bài này, bạn phải tập nhiều nhóm cơ trong một ngày, nhưng vẫn giữ nguyên các yếu tố chính của Max-OT.

MAX-OT 3 NGÀY TẬP LUYỆN

Sau đây là một chương trình Max-OT rất hiệu quả. Bạn sẽ tập mỗi nhóm cơ/tuần. Một tuần 3 buổi. Xen giữa là một ngày nghỉ.

Thứ Hai: Lưng – Cơ bắp tay – Cánh tay

Lưng

Hiệp

Số lần

Ngồi kéo cáp
Lat Pull-downs

2

4 – 6

Kéo Xà Hình Chữ V
“V”-Bar Pull-downs

2

4 – 6

Bài Tập Đánh Sô Bằng Tạ Đơn
Dumbbell Rows

2

4 – 6

Cơ hai đầu bắp tay trước

 

 

Cuốn Tạ Đôi Từng Bên Tay.
Alternating Dumbbell Curls

2

4 – 6

Cuốn Tạ Đòn Thẳng
Straight Bar Curls

2

4 – 6

Cơ cánh tay

 

 

Cuốn Tạ Đòn ở Cổ Tay.
Barbell Wrist Curls

1

8 – 10

Cuốn Tạ Đôi Ở Cổ Tay
Dumbbell Wrist Curls

1

8 – 10

Lat Pull-downs:

Là bài tập được thực hiện trên máy cáp. Đây là bài tập lưng rất phổ biến, bạn có thể điều chỉnh trọng lượng tạ. Các động tác được thực hiện phía trước cổ. Giữ khuỷu tay hướng ra sau và kéo thanh tạ về phía giữa ngực. Khoảng cách giữa hai tay rộng hơn vai khoảng 6 inches. Đến điểm cao nhất của động tác kéo căng cơ đọt xô và uốn cơ đó cùng một lúc.

Lời khuyên của Max-OT:

Lỗi mà mọi người hay mắc phải là khoảng cách giữa hai tay quá rộng. Thanh tạ cong ở đoạn cuối không có nghĩa là bạn nên nắm ở điểm đó. Nếu hai tay đặt quá xa nhau sẽ tăng độ tập trung vào khớp xương vai. Do vậy sẽ hạn chế phạm vi chuyển động của cơ sô. Nếu tay đặt rộng thì cơ sô sẽ bị giảm tác động đi.

Kéo Xà Hình Chữ V – “V”-Bar Pull-downs:

Bài này tập cùng với máy cáp. Kéo thanh hình chữ V xuống dưới xương ức. Ưỡn lưng ra sau khoảng 45o. Ở điểm cao nhất, bạn vừa kéo căng cơ ra hết cỡ đồng thời uốn chính cơ này.

Bài Tập Đánh Sô Bằng Tạ Đơn – Dumbbell Rows

Tốt nhất với bài tập này ta thực hiện trên ghế để giúp bạn làm căng hoàn toàn cơ lưng trên. Bài tập này rất tốt cho lưng, giúp vai nở rộng. Giữ lưng thẳng kéo tạ xuống điểm dưới của khung xương sườn. Hạ thấp tạ xuống dưới sự kiểm soát và căng cơ ở giai đoạn cuối.

Alternating Dumbbell Curls -Cuốn Tạ Đôi Từng Bên Tay:

Nên đứng khi tập bài này. Nhấc tạ từng bên một, ngửa cổ tay lên khi nhấc tạ. Khi hạ tạ lòng tay cũng hướng về phía mặt. Một điểm quan trọng là không được để tay tạo thành thế vuông góc với sàn nhà khi ở điểm cao nhất của động tác. Giữ cơ bắp tay căng hết cỡ trong suốt động tác.

Straight Bar Curls- Cuốn Tạ Đòn Thẳng

Đây vẫn là vua của các bài tập dành cho cơ bắp tay. Bạn nên thả lỏng cơ thể một chút. Bạn cũng nên tăng trọng lượng của tạ lên một chút. Tôi thấy mọi người không sử dụng tạ với trọng lượng lớn mà họ có thể dùng. Bạn nên thả lỏng cơ thể vì nó cho phép bạn nâng được tạ có trọng lượng nặng hơn. Không nên đung đưa quả tạ. Tránh tập nửa vời. Thời gian hạ tạ xuống phải đảm bảo chậm bằng 2 lần thời gian nâng tạ lên.

Cuốn Tạ Đòn ở Cổ Tay-Barbell Wrist Curls

Bạn ngồi ở một đầu ghế dài phẳng, hai chân đặt sang 2 bên, cánh tay đặt trên ghế, cổ tay đặt ở ngoài mép ghế phía đầu kia. Tay nắm thanh tạ, cổ tay làm động tác cuốn lên. Cánh tay uốn cong một cách chắc chắn khi nâng tạ đến điểm cao nhất.

Dumbbell Wrist Curls- Cuốn Tạ Đôi Ở Cổ Tay

Bạn phải đứng khi tập bài này, hai tay duỗi xuống hai bên, mỗi tay cầm một quả tạ, cổ tay cuộn lên và cong lại ở điểm nâng tạ cao nhất.

Thứ tư: Ngực – Vai – Cơ ba đầu bắp tay sau

Những bài tập hiệu quả của Max-OT dưới đây áp dụng cho mỗi nhóm cơ trong một tuần, tập 3 ngày xen kẽ một ngày nghỉ.

Danh sách những bài tập với cường độ cao dưới đây không bao gồm bài khởi động.

Ngực

Hiệp

Số lần

Nằm Đẩy Tạ Đòn Trên Ghế Phẳng
Flat Barbell Bench Press

3

4 – 6

Nằm đẩy tạ đơn trên ghế dốc lên
Incline Dumbbell Bench Press

2

4 – 6

Chống đẩy trên xà kép
Dips

1

4 – 6

Vai

 

 

Ngồi Nâng Tạ Qua đầu
Military Barbell Press (in front)

2

4 – 6

Đứng nâng tạ đơn sang hai bên
Standing Side Lateral Dumbbell Raises

2

6 – 8

Cơ ba đầu (cơ bắp tay sau)

 

 

Nằm Trên Ghế Đẩy Tạ
Lying Tricep Extension

2

4 – 6

Bài Tập Kéo Dây Cáp Xuống
Cable Push-downs

2

4 – 6

Flat Barbell Bench Press – Nằm Đẩy Tạ Đòn Trên Ghế Phẳng:

Hạ tạ xuống xương ức. Đừng hạ tạ xuống phía giữa ngực. Dồn sức mạnh đẩy tạ lên. Thời gian hạ tạ chậm bằng 2 lần thời gian đẩy tạ lên

Incline Dumbbell Bench Press – Nằm đẩy tạ đơn trên ghế dốc lên

Bài này rất tốt cho phần ngực trên. Thời gian hạ tạ chậm bằng 2 lần thời gian đẩy tạ lên. Xoay lòng bàn tay vào nhau khi hạ tạ và hướng lòng bàn tay ra ngoài khi đẩy tạ. Bạn phải lợi dụng làm căng cơ hết cỡ khi dùng tạ đôi.

Dips – Chống đẩy trên xà kép

Bài này rất tuyệt vời cho sự chuyển động của phần trên cơ thể. Khi tập bài này cố gắng để trọng lực rơi trực tiếp vào ngực, giảm tối thiểu lực tác động lên cơ bắp tay. Điều này được thực hiện bằng cách di chuyển người theo hình cung khoảng ¼ vòng tròn. Hạ người xuống từ từ và đẩy thân mình lên thật nhanh mạnh.

Military Barbell Press (in front) – Ngồi Nâng Tạ Qua đầu

Bài này rất hay cho chuyển động phần vai. Đừng bao giờ tập phía sau cổ. Mọi người thường nghĩ là tập phía sau cổ sẽ tác động đến hai cơ vai bên cạnh, nhưng thực tế nó lại tác động nhiều lên phần xương vai trước. Nếu tập phía trước thì toàn bộ cơ vai được tham gia. Khi tập bài này bạn có thể ngồi hoặc đứng đều được. Thời gian hạ tạ chậm bằng 2 lần thời gian nâng tạ lên.

Standing Side Lateral Dumbbell Raises – Đứng nâng tạ đơn sang hai bên

Đây là bài tập rất hiệu quả. Tập với tạ nặng. Giữ cho khuỷu tay và cổ tay ngang với nhau trong suốt quá trình chuyển động. Ngón tay cái chỉ xuống dưới khi nâng tạ ở điểm cao nhất. Cố gắng nâng tạ nhanh và hạ tạ từ từ.

Lying Tricep Extension – Nằm Trên Ghế Đẩy Tạ

Bài tập này là tốt nhất cho sự chuyển động của cơ bắp tay sau. Nên tập với tạ uốn để giảm lực tập trung ở cổ tay. Tập bài này khi bạn nằm trên ghế và đặt đầu của bạn ở mép ngoài của ghế. Khi hạ tạ xuống thì bạn hạ ra sau đầu, chứ không phải sau trán như bạn đã nhìn thấy ở nhiều phòng tập. Hạ tạ xuống phía sau đầu bạn sẽ đạt được độ căng cơ tốt nhất cho bắp tay sau và tạo ra nhiều sức mạnh cho động tác đẩy tạ lên. Thời gian hạ tạ chậm bằng 2 lần thời gian nhấc tạ lên.

Cable Push-downs – Bài Tập Kéo Dây Cáp Xuống :

Kỹ thuật Max-OT trong bài này là hơi nghiêng người trong quá trình chuyển động. Trong khi tập, thanh tạ được di chuyển từ vị trí song song để thành một góc 45o so với sàn nhà. Điều này giúp tăng độ căng cơ của bắp tay cung cấp thêm sức mạnh khi di chuyển. Căng cơ bắp tay sau lên ở điểm thấp nhất trong quá trình di chuyển.

Thứ sáu: Chân – Bắp và Bụng

Chân(Legs)

Hiệp

Số lần

Gánh Tạ Đòn
Squats

3

4 – 6

Nằm Giá Đạp
Leg Press

2

4 – 6

Gánh Tạ Uốn Người Ở Thắt Lưng
Stiff Leg Deadlift

2

4 – 6

Bắp(Calves)

 

 

Giá Gánh Nhún Chân
Standing Machine Calf Raises

2

6 – 8

Nằm Giá Đẩy 45 độ
45o Leg Press Calf Raises

1

6 – 8

Bụng(Abs)

 

 

Đánh Cáp Cho Bụng Trên
Cable Rope Crunches

2

10 – 12

Gập Người Trên Ghế Dốc
Incline Crunches

2

8 – 12

Squats – Gánh Tạ Đòn

Không bài nào có thể thay thế được. Muốn phát triển kích cỡ chân và tập cho chân khỏe, không bài nào tốt hơn Squats. Tôi sẽ đưa chi tiết những bài tập chân trong khóa tập mà không liên quan đến bài Squats. Vì tôi thấy một số người bị hạn chế bởi một số chấn thương. Nhưng hãy nhớ rằng, tất cả những bài tập khác(không phải là Squats) đều là thứ yếu.

Lời khuyên của Max-OT:

Bạn nên ghi nhớ một điều là nếu bạn tập Squats không theo những nguyên tắc của Max-OT đi nữa, thì bài này vẫn giúp cơ bắp phát triển tốt hơn những bài tập chân khác. Hiệu quả của Squats khiến bạn không tưởng tượng nổi. Tôi khuyên bạn nên chọn bài này dù bạn phải giảm trọng lượng tạ vì bất kỳ lý do nào. Squats rất quan trọng với việc phát triển cơ.

Leg Press – Nằm Giá Đạp

Bài này rất tốt cho cơ đùi của bạn. Đảm bảo rằng bạn hạ tạ từ từ và đẩy tạ lên thật nhanh và mạnh.

Stiff Leg Deadlift – Gánh Tạ Uốn Người Ở Thắt Lưng

Đây là động tác rất tốt cho cơ đùi sau. Khi tập bài này, bạn phải giữ cho chân thẳng ra đến mức có thể. Bạn không được chốt đầu gối lại nhưng nên để động tác gần đến mức như vậy (Bởi vì chốt đầu gối có thể gây chấn thương). Hạ tạ xuống chân và giữ thẳng lưng, không được uốn tròn. Nhưng khi bạn nhấc tạ lên thì đừng để thẳng lưng.

Standing Machine Calf Raises Giá Gánh Nhún Chân

Bài này tốt cho toàn bộ bắp chân. Hãy tập với tạ nặng. Giữ cho xương chậu và xương vai cân bằng nhau. Hông không được uốn cong trong lúc chuyển động.

45o Leg Press Calf Raises – Nằm Giá Đẩy 45 độ

Bài tập cho bắp chân rất tuyệt. Căng bắp chân ở điểm thấp nhất của động tác và duỗi ở điểm cao nhất.

Lời khuyên của Max-OT:

Bạn có thể thay đổi góc của chân để tập trung hơn cho vùng bắp chân. Các ngón chân chỉ ra ngoài sẽ tác động đến cơ bắp chân trong, các ngón chân chỉ vào trong sẽ tập cho cơ bắp chân ngoài, nếu các ngón chân để thẳng thì sẽ tập cho toàn bộ cơ bắp chân.

Cable Rope Crunches – Đánh Cáp Cho Bụng Trên

Đây là bài tập phát triển cơ bụng tốt nhất mà bạn nên tập. Tập trung cho riêng vùng bụng trong toàn bộ động tác. Với phần bụng, tập riêng là rất tốt.

Incline Crunches – Gập Người Trên Ghế Dốc

Tập cùng với một cái ghế nghiêng. Đảm bảo phải cố tác động căng tối đa cơ bụng trong mỗi lần tập.

MAX – OT 3 NGÀY TẬP – 1 NGÀY NGHỈ

Lịch tập này có chút ít sự khác biệt. Bạn sẽ tập 3 ngày liên tiếp sau đó nghỉ 1 ngày.

Hãy tập theo lịch như sau:

· TUẦN 1:

 • Thứ 2: Lưng, Cơ hai đầu bắp tay trước và Cơ cánh tay
 • Thư 3: Ngực, Vai và Cơ ba đầu bắp tay sau
 • Thứ 4: Chân, Bắp, Bụng
 • Thứ 5: Nghỉ
 • Thứ 6: Lưng, Cơ hai đầu bắp tay trước, Cơ cánh tay
 • Thứ 7 và Chủ nhật: Nghỉ

· TUẦN 2:

 • Thứ 2: Ngực, Vai, Cơ ba đầu bắp tay sau
 • Thư 3: Chân, Bắp, Bụng
 • Thứ 4: Nghỉ
 • Thứ 5: Lưng, Cơ hai đầu bắp tay trước, Cơ cánh tay
 • Thứ 6: Ngực, Vai, Cơ ba đầu bắp tay sau
 • Thứ 7 và Chủ nhật: Nghỉ

· TUẦN 3:

 • Thứ 2: Chân, Bắp, Bụng
 • Thư 3: Nghỉ
 • Thứ 4: Lưng, Cơ hau đầu bắp tay tước, Cơ cánh tay
 • Thứ 5: Ngực, Vai, Cơ ba đầu bắp tay sau
 • Thứ 6: Chân, Bắp, Bụng
 • Thứ 7 và Chủ nhật: Nghỉ

KẾT LUẬN

Mục đích của những bài tập trong tuần là chỉ ra được những bài tập hiệu quả và quan trọng cho phát triển cơ. Hiệu quả càng nhiều thì cơ càng phát triển. Tôi đã chỉ ra những bài tập tốt cho ngực và cơ bắp tay, đồng thời cũng chỉ ra những bài không tốt và lý do tại sao. Những tuần tiếp theo tôi sẽ chỉ ra những bài tập hiệu quả nhất cho tất cả các nhóm cơ còn lại và cả những bài không hiệu quả nữa.

Khi xem lại những bài không nên tập, thì bạn đã thực hiện bao nhiêu bài rồi? Nếu bạn làm theo phương pháp Max-OT thì bạn đã không tập những bài đó. Bạn không còn lãng phí thời gian nữa. Bạn đang xây dựng cơ bắp.

Khi nắm được tính hiệu quả của Max-OT, bạn có thể đã không tốn thời gian cho những bài không nên tập. Tận dụng được sự hiệu quả của MAx-OT có thể đẩy nhanh sự phát triển cơ đến không ngờ trong một thời gian ngắn nhất.

Các bạn nên nhớ rằng cấu trúc bài tập của Max-OT được hình thành dựa vào sự phát triển cho cơ, nên tận dụng những bài giúp cơ đẩy được trọng lượng tối đa của tạ lên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: